Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ trong tuổi dậy thì

Đăng bởi: Minh Hiệp   Đăng lúc: 22-11-2017 08:55
Tuổi dậy thì là thời điểm trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất. Ở giai đoạn này, nếu cha mẹ “chăm chút” đúng cách, có năm chiều cao của trẻ có thể tăng 8 - 12cm.

Dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc “hoàn thiện” chiều cao của mỗi người. Do đó, để giúp trẻ có một chiều cao tối ưu, cha mẹ chỉ cần lưu tâm đến những yếu tố quan trọng sau đây:

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát triển của thể chất, trí tuệ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao ở mỗi trẻ. Theo đó, dinh dưỡng chiếm tới 32% trong việc quyết định chiều cao, trong khi di truyền chỉ chiếm 23%. Trên thực tế, đối với những trẻ ăn uống đủ chất, cơ thể chúng thường khỏe mạnh, thông minh và tăng chiều cao liên tục. Do đó, nhằm giúp trẻ có được chiều cao tốt nhất, cha mẹ cần nhớ, thực đơn hàng ngày của trẻ phải luôn đảm bảo những nhóm chất chính là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, để hỗ trợ cho sự phát triển tối đa của xương, phụ huynh nên cho trẻ ăn những thức ăn chứa nhiều protein và Canxi.

Dinh dưỡng quyết định 32% chiều cao của mỗi người

Dinh dưỡng quyết định 32% chiều cao của mỗi người

Theo đó, những thực phẩm có chứa nhiều protein có nhiều trong các loại họ nhà đậu, nhất là đậu nành, cá, thịt nạc, sữa…. Các thực phẩm như sữa, cá nhỏ ăn cả xương, hải sản, rau xanh, chế phẩm từ sữa… cũng là những thực phẩm khá dồi dào Canxi. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ uống 2 ly sữa mỗi ngày, nên chọn những loại sữa chứa nhiều Canxi và protein, nhằm giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu, có lợi cho quá trình phát triển chiều cao.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng việc tắm nắng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, cách tốt nhất để bổ sung lượng vitamin cho cơ thể trẻ từ thiên nhiên chính là “tắm” ánh nắng mặt trời vào lúc sáng sớm (khoảng từ 6 - 8h). Theo đó, quá trình để cho da tiếp xúc với ánh nắng trong thời điểm trên sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết để phát triển chiều cao.

Nhắc nhở trẻ đứng, ngồi hợp lý

Cha mẹ chú ý, việc “uốn nắn” tư thế khi đi, đứng, ngồi của trẻ sẽ giúp chiều cao của trẻ được phát triển đúng mức và ngược lại. Trên thực tế, những trẻ có thói quen ngồi cong lưng, lệch vẹo hay đi khom người… trong một thời gian dài, cơ thể chúng thường phát triển không cân đối và thấp lùn. Bên cạnh đó, những trẻ được cha mẹ tạo thói quen luôn giữ cho lưng thẳng, người thả lỏng tự nhiên và đi đứng ngay ngắn sẽ luôn có một thể lực tốt và chiều cao tối ưu, ngoài ra những trẻ này còn hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Khuyến khích trẻ vận động

Vận động là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc “nối dài” chiều cao của trẻ ở giai đoạn dậy thì. Theo đó, những bài tập kích thích như xà đơn, xà kép, bóng rổ, bơi bội … sẽ là những giải pháp hữu hiệu nhất giúp xương trẻ phát triển và thúc đẩy chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ. Khi trẻ vận động, cơ bắp của chúng sẽ không ngừng chuyển hóa, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, nhất là tăng cường lượng Canxi vào mô xương, giúp xương thêm chắc khỏe hơn. Ngoài ra, trước khi cho trẻ tập thể dục, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe, làm sao có thể chọn lựa cho con mình một bài tập phù hợp với sức khỏe và độ tuổi.

Vận động sẽ giúp xương trẻ dài ra, đồng thời cải thiện chiều cao

Vận động sẽ giúp xương trẻ dài ra, đồng thời cải thiện chiều cao

Quan tâm đến chất lượng giấc ngủ

Khoa học đã chứng minh, khi trẻ ngủ, đó chính là thời điểm chiều cao của trẻ phát triển hiệu quả nhất. Hơn nữa, một giấc ngủ ngon, không chỉ giúp cơ thể trẻ tiết ra đủ lượng nội tiết tăng trưởng, tăng khả năng hấp thụ canxi, mà còn kích thích xương dài ra và phát triển thể trạng một cách toàn diện. Chính vì thế, khi trẻ đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, không thức khuya quá 23h sẽ là tiền đề quan trọng giúp chiều cao của trẻ phát triển một cách thuận lợi.

Sử dụng TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao

Ở giai đoạn dậy thì, để chiều cao của trẻ luôn được phát triển tối ưu, ngoài quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện và vận động ra, các chuyên gia còn khuyên nhiều bậc cha mẹ nên cho trẻ kết hợp sử dụng các TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao. Theo đó, những thực phẩm này, không chỉ hỗ trợ trẻ trong việc hoàn thiện khung xương, giúp trẻ lớn nhanh, chắc răng mà còn đạt được một chiều cao “mơ ước” trong tương lai. 

TIN TỨC LIÊN QUAN