Qua tuổi dậy thì có phát triển chiều cao được nữa không?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng   Đăng lúc: 26-01-2018 16:37
3 giai đoạn được xác định là thời điểm vàng để chiều cao phát triển: Thời kì bào thai, từ 0 – 3 tuổi và tuổi dậy thì. Tuy nhiên, có khá nhiều người, dù đã qua tuổi dậy thì nhưng chiều cao vẫn khá khiêm tốn. Vậy họ có phải sống chung với chiều cao “nấm lùn” này suốt đời hay không? Cùng tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này qua nội dung bài viết sau đây.

Qua tuổi dậy thì có phát triển chiều cao được nữa không?

Câu trả lời là có. Bởi lẽ chiều cao của con người do yếu tố nội tiết tố tăng trưởng GH chi phối lớn nhất. Sự ổn định nội tiết tố tăng trưởng ở mỗi người là khác nhau, có nhiều trường hợp chỉ vừa mới dậy thì xong là đã không còn phát triển chiều cao thêm nữa, nhưng có một số người vẫn có thể cao thêm từ 2 – 3 cm đến tận năm 25 tuổi. Do đó, nếu sau tuổi dậy thì, quá trình sản sinh nội tiết tố tăng trưởng vẫn diễn ra thì chúng ta vẫn có thể cao hơn. Tuy nhiên, tốc độ sẽ chậm hơn nhiều so với các giai đoạn trước đó.

Mặt khác, chiều cao của con người gia tăng là nhờ sự phát triển của lớp sụn tiến hợp. Lớp sụn này phát triển liên tục giúp cho xương dài ra. Phần phát triển mạnh mẽ nhất nằm ở vùng đầu gối, đầu trên của xương cách tay và đầu dưới cẳng tay. Những khu vực này sẽ được phát triển mạnh hơn nữa khi có sự kích thích cơ học, tức là quá trình vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao kết hợp với một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Qua tuổi dậy thì chiều cao vẫn có thể phát triển được

Qua tuổi dậy thì chiều cao vẫn có thể phát triển được

Khi vùng sun này cũng bị Canxi hóa thành xương thì cơ thể không thể cao thêm được nữa. Thời điểm dải sụn tiến hợp bị Canxi hóa thường xảy ra cùng thời điểm với quá trình mọc răng cối cuối cùng của lứa răng vĩnh viễn. Do đó, các bạn có thể theo dõi hiện tượng này để xác định mình có thể cao thêm được nữa không.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể quan sát tình trạng của lớp sụn tiến hợp này thông qua phim chụp X – quang. Nếu sụn đã bị Canxi hóa, phim X – quang sẽ hiển thị một vết sẹo, được gọi là sẹo sụn tiến hợp.

Khi các yếu tố này vẫn còn tồn tại, chiều cao của bạn vẫn còn có cơ hội gia tăng. Do đó, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian quý báu này để cải thiện chiều cao của mình, nâng cao cơ hội công việc, tình cảm trong tương lai.

Làm thế nào để phát triển chiều cao sau tuổi dậy thì?

Bí quyết để phát triển chiều cao sau tuổi dậy thì chính là đặc biệt quan tâm và kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp đến các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của cơ thể dưới đây:

Dinh dưỡng: Dinh dưỡng có thể chi phối đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao. Điều chúng ta cần làm là tiến hành thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học và nghiêm túc duy trì mỗi ngày. Để chiều cao phát triển, cơ thể cần được bổ sung đủ hàm lượng các dưỡng chất quan trọng: Canxi, Collagen type II, Phốt Pho, Magiê…. Do đó, hãy bổ sung các nhóm thực phẩm chứa các dưỡng chất này để cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, tạo điều kiện giúp chiều cao gia tăng nhanh chóng.

Dinh dưỡng hợp lý giúp chiều cao gia tăng dù bạn đã qua tuổi dậy thì

Dinh dưỡng hợp lý giúp chiều cao gia tăng dù bạn đã qua tuổi dậy thì

Vận động: Khi các khớp xương được hoạt động thường xuyên với cường độ phù hợp thì chiều cao mới có thể phát triển hiệu quả. Các bộ môn thể thao có lợi cho chiều cao phải kể đến như: Bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, hít xà đơn…. Thời điểm để vận động phù hợp nhất là trước 8h sáng và sau 16h chiều. Lúc này, chúng ta vừa kết hợp vận động và tắm nắng để cơ thể hấp thụ đủ lượng Vitamin D3, sẽ thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng hơn.

Nghỉ ngơi: Nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, trong lúc chúng ta ngủ sâu giấc nhất, cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu bỏ qua “khung giờ vàng” này, cơ hội nâng tầm chiều cao sẽ bị rút ngắn lại. Do đó, hãy cố gắng sắp xếp công việc, học tập để đi ngủ sớm nhé.

Nghỉ ngơi phù hợp giúp chiều cao phát triển sau tuổi dậy thì

Nghỉ ngơi phù hợp giúp chiều cao phát triển sau tuổi dậy thì

Bên cạnh đó, để bổ sung đủ và đúng các dưỡng chất tăng chiều cao và đảm bảo sức khỏe tốt nhất, các bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao như TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao. Với công thức tối ưu, được nghiên cứu và tính toán kĩ lưỡng về thành phần và hàm lượng, TPBVSK sẽ cung cấp đúng và đủ các dưỡng chất mà cơ thể cần để phát triển chiều cao, từ đó thúc đẩy chiều cao gia tăng hiệu quả, cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái, cuộc sống vui vẻ và thoải mái.

TIN TỨC LIÊN QUAN